Phải làm gì trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh?
Muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cần chú ý những điều sau:
- Tất cả các thực phẩm đều phải được đóng gói cẩn thận
- Phải để nhiệt độ thích hợp cho từng loại thực phẩm
- Thực phẩm động vật tươi sống phải được làm sạch, bỏ đầu, mang, ruột
- Đối với thực phẩm đã rã đông, phải chế biến ngay, không nên cấp tái đông trở lại
Rau tươi bảo quản được bao lâu?
Rau tươi mua về, bọc kỹ trong giấy báo, đặt ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh sẽ giữ rau tươi được từ 3 – 5 ngày
Bảo quản nấm: nấm để trần hoặc gói trong lá chuối, không đặt trong túi nhựa để tránh nấm bị chua và khô, làm thế sẽ giữ nấm tươi được 3 – 5 ngày
Bông cải xanh, cả trắng còn tươi: hãy cho vào ngăn chứa rau, không bọc nilon, bông cải xanh giữ được 3 ngày, bông cải trắng giữ được 7 ngày
Cách bảo quản xà lách: xà lách rất khó bảo quản, chỉ vài giờ là héo. Nếu giữ cải thật khô, cho vào một tô nhựa đậy kín, để trong ngăn rau quả, sẽ giữ được 2 – 3 ngày
Để giữ hành lá, ngò, cần tươi lâu, hãy làm sạch chúng và cắt khúc, sau đó cho vào tô nhựa, đậy kín, đặt vào ngăn chứa rau, sẽ giữ được 3 – 5 ngày
Cách bảo quản su hào: để có thể giữ su hào tươi nguyên trong vòng 1 tuần, nên chọn mua loại su hào mới hái, mang về cắt bỏ lá to, cho vào ngăn chứa rau quả
Cách bảo quản ớt Đà Lạt: cho ớt vào bao folic có lổ thủng, đặt ở ngăn rau, làm thế này có thể giữ ớt tươi được 1 tuần
Bảo quản cà tím: nên mua cà còn non, giữ ở nhiệt độ từ 10 – 13ºC (ngăn chứa rau) có thể giữ được 5 – 7 ngày
Bảo quản cà chua: cho cà chua vào ngăn rau quả, có thể giữ được 7 – 10 ngày
Để sả không bị vàng héo: khi mua sả về, rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào bọc nilon hoặc hôp nhựa, cất trong ngăn đá. Trong vòng một tuần, sả vẫn giữ được mùi vị và màu xanh tươi
Bảo quản mướp: mua mướp còn nguyên cuốn, để cả vỏ, để vào ngăn rau có thể giữ mướp tươi được từ 5 – 7 ngày
Quả mơ giữ được bao lâu: nếu cho vào ngăn rau quả, quả mơ có thể giữ được từ 4 – 6 hôm
Cách bảo quản dâu tây:
- Làm sạch dâu, để ráo nước, xay nhuyễn, bỏ vào ngăn đá
- Hoặc trộn dâu với một ít đường cát rồi xếp vào khay, chỉ xếp một lớp, không xếp chồng lên, đặt vào ngăn đá. Khi muốn ăn, rắc thêm một lớp đường lên kay, đưa vào ngăn mát, sau đó lấy ra ăn
Cách bảo quản mận: mận mua về bọc vào giấy tẩm dầu, để vào ngăn rau quả, có thể giữ được từ 3 – 5 ngày
Cách bảo quản dưa hấu: dưa để nguyên trái hoặc có thể bổ dưa ra và đậy mặt dưa bằng một lớp folic, có thể giữ dưa tươi trong một tuần
Thời gian bảo quản dầu mỡ: dầu mỡ cho vào lọ, đậy kín miệng, giữ được một đến hai tuần
Đối với các thực phẩm tươi sống:
- Tôm, cua, sò: giữ được 24 giờ, tốt nhất là nên làm cho chín, để nguội rồi cho vào ngăn đá, thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn
- Thịt heo: giữ được từ 3 – 4 ngày, ướp đông giữ được trong 6 tháng
- Thịt bò: giữ được từ 4 – 6 ngày, ướp đông giữ được trong 3 tháng
- Gà, vịt: giữ được từ 2 – 3 ngày, ướp đông giữ được trong 9 tháng
- Cá: giữ được 24 giờ, ướp đông giữ được trong 2 tháng